Đi mua đất cần chú ý điều gì?

Mua đất cần lưu ý điều gì là câu hỏi của tất cả những ai có nhu cầu mua đất, đất thổ cư hay đất dự án. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi để tránh những rủi ro không đáng có.

Mua nhà đất cần lưu ý những gì?

Theo điều 188, Luật sử dụng đất năm 2003, để được các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, cần các điều kiện sau:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Bước 1: Như vậy, lưu ý đầu tiên khi mua đất là bạn phải xem xét đất bạn mua người bán có đủ quyền bán hay không, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa. (Yêu cầu người bán đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên người bán cho xem).

Bước 2: Kiểm tra đất có nằm trong tranh chấp với bên thứ ba hay không, hay đất có bị kê biên để thi hành án hay không? (Liên hệ với phòng Tài nguyên môi trường khu vực mua đất).

Bước 3: Kiểm tra đất có nằm trong diện quy hoạch dự án hay không. (Liên hệ với phòng Tài nguyên môi trường để biết đất có nằm trong diện quy hoạch của quận, huyện hay không)

Mua đất cần những thủ tục gì?

Mua đất cần chú ý điều gì thì thủ tục chính là phần cần chú ý để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí hành chính tối thiểu.

Bước 1: Xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là: Hợp đồng mua bán nhà đất) tại văn phòng công chứng. Lưu ý:

+ Sau khi thỏa thuận xong về giá nhà đất, nghĩa vụ nộp thuế, điều khoản thanh toán tiền…, các bên sẽ thực hiện giao dịch mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng;

+ Các giấy tờ cơ bản cần thiết cho 2 bên:

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu (Bản gốc và còn thời hạn sử dụng)

– Sổ hộ khẩu (Bản gốc);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc) đối với bên bán hoặc bên mua đứng tên sở hữu. Trường hợp là vợ chồng, vợ chồng đồng sở hữu. Trường hợp độc thân, cần có giấy chứng nhận. Trường hợp ly hôn cần có quyết định của tòa án.

Công chứng viên sẽ thẩm tra, đối chiếu các giấy tờ cá nhân và hướng dẫn các bên ký, điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng mua bán nhà đất. Hợp đồng công chứng sẽ được lập thành 5 bản cho 5 bên bao gồm: Bên bán, bên mua, văn phòng công chứng, cơ quan thuế và văn phòng đăng lý nhà và đất.

Bước 2: 2 bên mang hồ sơ tới văn phòng đăng ký nhà và đất nộp (văn phòng tại nơi mảnh đất được quản lý). Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng (trong vòng 15 ngày) các bên cần tiến hành làm thủ tục đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại văn phòng đăng ký nhà và đất. Tại văn phòng đăng ký nhà và đất, bên nào có nghĩa vụ làm thủ tục sang tên, bên đó sẽ hoàn thiện thủ tục sang tên.

Sau khi hoàn thiện thủ tục, giấy hẹn trả kết quả sẽ được trả ở bộ phận một cửa. Theo thông lệ sau 7-10 ngày, Bên có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên nhà đất sẽ nhận được thông báo về việc nộp thuế của cơ quan thuế.

Sau khi nộp thuế tại kho bạc nhà nước, thì bên có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên sẽ đến bộ phận một cửa để nộp lại sổ đỏ/sổ hồng bản gốc và nhận sổ đỏ/sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) mới, thông thường là sau 15 ngày.

Với bài viết trên đây, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi mua đất cần chú ý điều gì. Chúc bạn sẽ mua được đất ưng ý và nhanh gọn nhất.

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *